วันพุธที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2553
คะน้าหมูกรอบ
เครื่องปรุงหมูกรอบ
หมูสามชั้น
เกลือ
ซีอิ้วขาว
ซอสปรุงรส
น้ำตาลทราย
น้ำเปล่า
น้ำมันพืช
วิธีทำหมูกรอบ
1. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ รอจนน้ำเริ่มเดือดจึงนำหมูสามชั้นที่ล้างสะอาดใส่ลงไปต้ม เติมเกลือและซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะลงไปแล้วลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ต้มไปจนหมูนุ่ม
2. เมื่อต้มหมูได้ที่แล้ว เอาส้อมมาจิ้มหนังหมูให้ทั่ว จากนั้น สะเด็ดน้ำหมูขึ้นมาแล้วแบ่งออกเป็น 3 ส่วนตามยาว อันนี้แล้วแต่หมูใครมีเท่าไหร่ก็แบ่งตามที่แบ่งด้นะคะ
3. นำซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายผสมรวมกันในชามผสม นำหมูที่ต้มไว้ลงไปคลุกให้ทั่วแล้วหมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
4. เปิดเตาอบที่ไฟ 325˚F เพื่อวอร์มเตา เมื่อหมักหมูได้ที่แล้วให้นำขึ้นมาผึ่งไว้บนตะแกรงให้แห้งทั้งสองด้าน
5. นำหมูที่ผึ่งแห้งแล้วเข้าเตาอบประมาณ 30 นาที
ใครไม่มีเตาอบ ก็ไม่จำเป็นต้องเอาเข้าเตาอบ สามารถเอาไปทอดได้เลย แต่น้องผึ่งให้หมูแห้งเลยนะคะ เพราะวเลาทอดจะได้กรอบ
6. ตั้งกระทะที่ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หมูที่อบแล้วลงไปทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้น พักไว้
7. ใคระจะเมาทำอะไรก็หั่นเลยคะ แม่หญิงทำจานนี้คะ คะน้ามหุกรอบ อร่อยๆ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น